Copyright 2019 - สมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
Display # 

การงดอาหารเป็นช่วงๆ กับการลดน้ำหนักในผู้เป็นเบาหวาน ( hits : 23)

     ความอ้วนและการลดนํ้าหนักคงเป็นหนึ่งในเรื่องที่หลายคนกังวลทุกครั้งที่ไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพ ในวันนี้อยากหยิบยกหนึ่งในพฤติกรรมการกินตามกระแสที่สุดแสนจะร้อนแรงอย่าง Intermitten...

โรคเบาหวาน คืออะไร ( hits : 415)

     โรคเบาหวาน คือ โรคที่เซลล์ร่างกายมีความผิดปกติในขบวนการเปลี่ยนน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงาน โดยขบวนการนี้เกี่ยวข้องกับอินซูลินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สร้างจากตับอ่อนเพื่อใช้ควบ...

เลือดหนึ่งหยด ช่วยชีวิตคุณได้ ( hits : 257)

     เลือดหนึ่งหยด ช่วยชีวิตคุณได้  Test 1 drop -> stop DKA เบาหวานชนิดที่ 1 เกิดจากตับอ่อนถูกทำลายจากภูมิคุ้มกันของตนเอง ทำให้สร้างอินซูลินไม่ได้ ทำให้ตรวจพบน้ำตาลในเลือดสูง สาเหตุแน่นอนยังไ...

การปฎิบัติตัวเมื่อเป็นเบาหวานลงไต ( hits : 526)

     การปฎิบัติตัวเมื่อเป็นเบาหวานลงไต โรคไตที่เกิดจากเบาหวานมีหลายระยะ แต่ไม่ว่าเป็นในระยะใด การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและค่าน้ำตาลสะสมหรือค่าฮีโมโกลบินเอวันซี (HbA1c) ให้อยู่ใน...

พ่อ แม่ควรเตรียมตัวอย่างไรเมื่อลูกเป็นเบาหวานชนิดที่ 1 ( hits : 388)

     เมื่อก่อน คำว่า เบาหวาน กับ ลูก เป็น อะไรที่ ไม่เคยคิดว่า จะมาสัมพันธ์กันได้ ไม่เคยคิดว่าจะมาสนใจอะไรมากมายเกี่ยวกับโรคนี้ รู้แต่ว่า คนอายุมากๆ เค้าเป็นกันเพราะ กินของหวานๆ กิน...

ความเชื่อผิดๆที่ว่า กินยาเบาหวานหลายชนิด ยาสะสมลงไต ( hits : 143)

     ความเชื่อผิดๆที่ว่า กินยาเบาหวานหลายชนิด ยาสะสมลงไตถาม: ยาเบาหวานสะสมที่ไตและทำลายไตหรือไม่ตอบ: ยาเบาหวานไม่ได้ทำลายไต ตรงกันข้าม ยาเบาหวานทำให้ระดับน้ำตาลลดลง จึงช่วยชะลอโ...

ทำไมผู้เป็นเบาหวานต้องควบคุมน้ำตาลในเลือดให้ดี ( hits : 154)

     ทำไมผู้เป็นเบาหวานต้องควบคุมน้ำตาลในเลือดให้ดีการควบคุมน้ำตาลในเลือดให้ดี เป็นสิ่งที่จำเป็นในผู้เป็นเบาหวานทุกคน เพราะว่าสามารถลดการเกิดและ/หรือชะลอการเกิดภาวะแทรกซ้อนข...

"ภาวะหยุดหายใจขณะหลับกับโรคเบาหวาน" ( hits : 138)

     "ภาวะหยุดหายใจขณะหลับกับโรคเบาหวาน". ภาวะนี้ไม่ใช่เป็นการหยุดหายใจไปเลยขณะนอน แต่การหายใจจะช้าลงหรือหยุดเป็นระยะ แต่ก็จะกลับมาหายใจใหม่ ดังนั้นผู้ที่เป็นอาจจะไม่รู้ตัวเองว...

ดาวโหลด App DMThai Guideline ( hits : 264)

     App DMThai guideline สามารถ download ได้แล้วจากทั้ง App Store และ playstore -> ค้นหาคำว่า “DMThai”   ...

ผู้เป็นเบาหวานควรดูแลตัวเองอย่างไรในยามเจ็บป่วย ( hits : 1059)

          ในช่วงไม่สบายร่างกายจะมีการสร้างนํ้าตาลเพิ่มขึ้น มีภาวะดื้อต่ออินซูลินมากขึ้น ส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถนำนํ้าตาลไปใช้ได้ ระดับนํ้าตาลในเลือดจึงสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้มีอา...

f t g m

ภาคี

 

                       

 

ค้นหา