Copyright 2019 - สมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
Display # 

เบาหวาน ไม่เบาใจ ( hits : 154)

     โครงการ “For Your Sweetheart” เกิดขึ้น เพื่อให้คนไทยได้ตระหนักถึงโรคแทรกซ้อนของเบาหวานที่ควบคุมไม่ดี โดยเฉพาะโรคหัวใจและหลอดเลือด https://www.youtube.com/watch?v=JDavz2kyHgE ใครมั่นใจว่าเก๋า อยากให้ลองดู แล้วจะต้...

Diabetic ketoacidosis and hyperosmolar hyperglycemic syndrome: review of acute decompensated diabetes in adult patients ( hits : 319)

     ภาวะน้ำตาลสูงวิกฤติ แบ่งเป็น 2 ประเภท  1. DKA เป็นภาวะน้ำตาลในเลือดสูง เลือดเป็นกรด คีโตนคั่ง -> wide anion gap metabolic acidosis, ketonemia   - มีภาวะขาดอินซูลิน - มีการเพิ่มขึ้นของ counterregulatory hormones โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ก...

เป็นเบาหวานตั้งครรภ์ ได้หรือไม่? ( hits : 422)

     เป็นเบาหวานตั้งครรภ์ ได้หรือไม่? คำตอบคือ ได้แน่นอน ถ้ามีการเตรียมตัวที่ดี การตั้งครรภ์โดยไม่มีการเตรียมตัวจะส่งผลไม่ดีต่อแม่ทำให้มีความเสี่ยงของการเกิดภาวะแทรกซ้อนเรื้อร...

การงดอาหารเป็นช่วงๆ กับการลดน้ำหนักในผู้เป็นเบาหวาน ( hits : 133)

     ความอ้วนและการลดนํ้าหนักคงเป็นหนึ่งในเรื่องที่หลายคนกังวลทุกครั้งที่ไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพ ในวันนี้อยากหยิบยกหนึ่งในพฤติกรรมการกินตามกระแสที่สุดแสนจะร้อนแรงอย่าง Intermitten...

โรคเบาหวาน คืออะไร ( hits : 832)

     โรคเบาหวาน คือ โรคที่เซลล์ร่างกายมีความผิดปกติในขบวนการเปลี่ยนน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงาน โดยขบวนการนี้เกี่ยวข้องกับอินซูลินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สร้างจากตับอ่อนเพื่อใช้ควบ...

เลือดหนึ่งหยด ช่วยชีวิตคุณได้ ( hits : 450)

     เลือดหนึ่งหยด ช่วยชีวิตคุณได้  Test 1 drop -> stop DKA เบาหวานชนิดที่ 1 เกิดจากตับอ่อนถูกทำลายจากภูมิคุ้มกันของตนเอง ทำให้สร้างอินซูลินไม่ได้ ทำให้ตรวจพบน้ำตาลในเลือดสูง สาเหตุแน่นอนยังไ...

การปฎิบัติตัวเมื่อเป็นเบาหวานลงไต ( hits : 792)

     การปฎิบัติตัวเมื่อเป็นเบาหวานลงไต โรคไตที่เกิดจากเบาหวานมีหลายระยะ แต่ไม่ว่าเป็นในระยะใด การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและค่าน้ำตาลสะสมหรือค่าฮีโมโกลบินเอวันซี (HbA1c) ให้อยู่ใน...

พ่อ แม่ควรเตรียมตัวอย่างไรเมื่อลูกเป็นเบาหวานชนิดที่ 1 ( hits : 691)

     เมื่อก่อน คำว่า เบาหวาน กับ ลูก เป็น อะไรที่ ไม่เคยคิดว่า จะมาสัมพันธ์กันได้ ไม่เคยคิดว่าจะมาสนใจอะไรมากมายเกี่ยวกับโรคนี้ รู้แต่ว่า คนอายุมากๆ เค้าเป็นกันเพราะ กินของหวานๆ กิน...

ความเชื่อผิดๆที่ว่า กินยาเบาหวานหลายชนิด ยาสะสมลงไต ( hits : 217)

     ความเชื่อผิดๆที่ว่า กินยาเบาหวานหลายชนิด ยาสะสมลงไตถาม: ยาเบาหวานสะสมที่ไตและทำลายไตหรือไม่ตอบ: ยาเบาหวานไม่ได้ทำลายไต ตรงกันข้าม ยาเบาหวานทำให้ระดับน้ำตาลลดลง จึงช่วยชะลอโ...

ทำไมผู้เป็นเบาหวานต้องควบคุมน้ำตาลในเลือดให้ดี ( hits : 221)

     ทำไมผู้เป็นเบาหวานต้องควบคุมน้ำตาลในเลือดให้ดีการควบคุมน้ำตาลในเลือดให้ดี เป็นสิ่งที่จำเป็นในผู้เป็นเบาหวานทุกคน เพราะว่าสามารถลดการเกิดและ/หรือชะลอการเกิดภาวะแทรกซ้อนข...

f t g m

ภาคี

 

                       

 

ค้นหา